NHIỄM KHUẨN H.P (HELICOBACTER PYLORI): DẤU HIỆU

DWQA QuestionsKatagori: QuestionsNHIỄM KHUẨN H.P (HELICOBACTER PYLORI): DẤU HIỆU
HOANG YEN asked 3 minggu ago

NHIỄM KHUẨN H.P (HELICOBACTER PYLORI): DẤU HIỆU

 

 

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, hay H. pylori (viết tắt là H.p) là tình trạng rất phổ biến. Nhiều người không hề biết mình có loại vi khuẩn này trong thời gian dài cho đến khi xuất hiện triệu chứng. Vậy nhiễm khuẩn H.p có nguy hiểm không? Có phải cứ nhiễm H.p là sẽ bị ung thư dạ dày như nhiều người đồn đại?
Hiểu rõ hơn về nhiễm khuẩn H.p thông qua những chia sẻ của BS.CKI Hoàng Đình Thành, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM để chủ động thăm khám và điều trị hiệu quả.
Tổng quan về Helicobacter pylori (H.p)
 
Helicobacter pylori được xác định lần đầu tiên vào năm 1982 bởi hai bác sĩ người Úc là Barry Marshall và Robin Warren. Đây là một loại khuẩn hình xoắn ốc (xoắn khuẩn), thường được tìm thấy trong dạ dày người nhiễm. Nó hiện diện trong hơn một nửa dân số thế giới. Tỷ lệ nhiễm H.p cao hơn ở các khu vực hoặc quốc gia kém/đang phát triển.(1)
Phần lớn những người bị nhiễm H. pylori không có triệu chứng và không phát triển bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Tuy nhiên, vi khuẩn H. pylori có khả năng gây ra một số bệnh đường tiêu hóa, bao gồm viêm loét dạ dày tá tràng và ít phổ biến hơn là ung thư dạ dày.
Con đường lây nhiễm và cơ chế gây bệnh của H. pylori
Con đường lây nhiễm H.p chủ yếu là từ miệng của người này sang người khác. H.p cũng có thể lây lan theo đường phân miệng, thường xảy ra khi người bệnh không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh. Một khả năng khác là H. pylori lây lan khi tiêu thụ thực phẩm hoặc nước bị nhiễm khuẩn.(3)
H. pylori gây ra những thay đổi đối với dạ dày và tá tràng. Vi khuẩn lây nhiễm sang các mô bảo vệ lót dạ dày, dẫn đến việc giải phóng một số enzyme, chất độc và kích hoạt hệ thống miễn dịch. Kết hợp với nhau, những yếu tố này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm tổn thương các tế bào của dạ dày hoặc tá tràng. Điều này gây ra tình trạng viêm mãn tính ở thành dạ dày (viêm dạ dày) hoặc tá tràng (viêm tá tràng). Kết quả của những thay đổi này là dạ dày và tá tràng dễ bị tổn thương hơn bởi các dịch tiêu hóa, chẳng hạn như axit dạ dày.
H. pylori có thể lây nhiễm vào dạ dày người bệnh trong thời thơ ấu. Ở Mỹ hay các quốc gia phát triển khác, trẻ em bị nhiễm H.p không phổ biến. Tuy nhiên, ở các quốc gia có nguồn lực hạn chế, hầu hết trẻ em bị nhiễm H. pylori trước 10 tuổi.
Triệu chứng nhiễm H.pylori
 
Hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, khi nhiễm trùng dẫn đến loét dạ dày hoặc tá tràng, một số triệu chứng sau có thể xuất hiện:(2)

  • Đau hoặc khó chịu (thường ở bụng trên)
  • Phình hoặc trướng bụng
  • Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn
  • Chán ăn
  • Buồn nôn hoặc nôn
  • Phân sẫm màu hoặc màu hắc ín
  • Vết loét chảy máu có thể gây thiếu máu và mệt mỏi.

Ít phổ biến hơn, viêm dạ dày mãn tính gây ra những thay đổi bất thường ở niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến một số dạng ung thư. Mặc dù tỷ lệ phát triển ung thư do nhiễm H.p không cao, nhưng do nhiễm H.p là tình trạng phổ biến nên nó vẫn được xem là yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra ung thư dạ dày. Những người sống ở các quốc gia nhiễm H. pylori khi còn nhỏ có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao nhất.
Xem thêm::

Những điều cần biết về bệnh trào ngược dạ dày thực quản K21

5 cách chữa trào ngược dạ dày bằng dừa ai cũng nên biết

Chữa trào ngược dạ dày bằng bấm huyệt – Biện pháp hay nên thử

Chữa trào ngược dạ dày bằng bột nghệ: công dụng và hướng dẫn chi tiết

Chữa trào ngược dạ dày bằng lá tía tô – Mẹo hay nên thử

3 Cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá trầu không an toàn, hiệu quả cao

Bài Thuốc Chữa Trào Ngược Dạ Dày Bằng Nghệ Đen

3 Cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ mật ong đơn giản, hiệu quả

Top 5+ mẹo chữa trào ngược dạ dày bằng nha đam hiệu quả

Chữa trào ngược dạ dày ở đâu? Top 15 địa chỉ uy tín trên cả nước

Top 6+ Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Hiệu Quả

Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản Bộ Y tế [Cập nhật năm 2020]

Top 10+ Thuốc Chống Trào Ngược Dạ Dày Cho Bà Bầu An Toàn [Bác Sĩ Kê Đơn]

Top 12+ loại thuốc chữa trào ngược dạ dày cho bé, mẹ thông thái sẽ không bỏ qua

Top 6+ Thuốc Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Hiệu Quả Cho Người Bệnh

Top 6+ Thuốc Đặc Trị Trào Ngược Dạ Dày Của Mỹ Hiệu Quả [Cập Nhật 2022]

Top 3+ Bài Thuốc Đông Y Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tận Gốc Hiệu Quả

Trào Ngược Dạ Dày: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả